Những yếu tố để lựa chọn một chiếc cần câu phù hợp

28/07/2018

Các yếu tố để lựa chọn 1 chiếc cần câu thích hợp

Bạn đang tìm một cây cần đáp ứng mọi yếu tố tốt nhất nhưng có mức giá cực rẻ?? Bạn đang tìm một cây cần câu có thể câu ở nhiều địa hình khác nhau, một cây cần có thể câu được rất nhiều loại cá?? Hay một cây cần với chất liệu tốt mà không làm giảm túi tiền của bạn đi bao nhiêu?? Xin thứ lỗi với bạn, nhưng bạn không cần phải tìm làm gì, bạn chỉ cần ngồi đợi thôi nhé. Đợi người ta tặng cho bạn!!! Vừa free, vừa tốt vừa phù hợp với bạn nhé. ^_^

Thực chất không có cây cần đó đâu, đến với topic này bạn sẽ có thể tự tay chọn cho mình chiếc cần câu thực sự phù hợp với bạn. Cancaugiare.vn xin phép đưa ra quan điểm cũng như mang đến những thông tin cần thiết nhất dành cho bạn về những điểm cơ bản cần phải nắm nếu muốn mua cần câu.

Bạn câu cá ở đâu??

Mỗi loại cần câu sẽ phát huy hết sức mạnh và hiệu năng của nó nếu như bạn để nó hoạt động trong đúng môi trường của nó

 

Các kiểu cần câu phổ biến. Nguồn: outdoria.com.au

Spinning rod là loại cần câu được sử dụng nhiều nhất của các cần thủ ở tất các các cấp độ. Với đặc điểm dễ sử dụng và câu được ở nhiều môi trường, vì vậy không khó để người dùng làm quen và thành thục nó. Máy câu Spinning của bạn sẽ được đặt ở dưới cần câu.

 

Cần câu Spinning. Nguồn: www.finsntales.com

Baitcasting rod là loại cần câu được làm đối nghịch với Spinning rod. Thay vì máy câu được đặt phía dưới, lúc này máy câu sẽ được bố trí ở phía trên cần câu. Kiểu câu này đòi hỏi nhiều thời gian và sự rèn luyện để làm quen hơn cần Spinning. Thứ nhất, nếu bạn là người hay sữ dụng Spinning thi nhìn kiểu câu này sẽ thấy không quen vì dây câu lúc này sẽ được đặt ở trên. Thứ hai, loại cần này rất dễ bị rối dây câu. Tuy nhiên, nếu làm quen được với loại cần này thì hiệu quả mang lại sẽ nhiều hơn Spinning rất nhiều.

 

Cần câu Baitcasting. Nguồn: http.umpanikan.xyz

Surf rod là loại cần câu dành câu cá biển. Tuy nhiên không phải trên tàu, mà là câu từ bờ biển. Đây là có thể nói là loại cần đứng top đầu về chiều dài. Chiều dài cần sẽ rơi vào khoảng 4m – 6m.

 

Cần câu Surf. Nguồn: Pinterest

Telescopic rod là loại cần câu dành cho những người thích sự nhỏ gọn và tiện lợi. Với khả năng rút gọn có khả năng thu ngắn chiều dài cần câu đến 70% - 80%, không khó để bạn cho vào balô, hay cốp xe và rong ruổi khắp nơi mà vẫn có thể đi câu bất kì lúc nào.

Cần câu Telescopic. Nguồn: Internet

Overhead rod là loại cần chuyên dụng để câu cá sâu dưới mặt nước. Cả cần câu Overhead và máy câu Overhead đều có kích thước rất lớn. Chính vì vậy việc cảm nhận mồi câu, quăng mồi câu sẽ hầu như không có hiệu quả. Với loại cần câu này, những gì bạn cần làm là đứng trên thuyền hoặc gắn cần câu trên thuyền và thả mồi chìm sâu xuống biển và chờ mồi cắn câu.

Cần câu Overhead. Nguồn: Internet

Fly rod là loại cần để câu Fly fishing. Fly fishing là kiểu câu mà mồi câu được sử dụng là mồi ruồi, côn trùng giả. Với câu cá truyền thống, dây câu nhẹ mảnh còn mồi câu nặng, chìm xuống dưới nước để cá đớp mồi. Với câu Fly, dây câu to hơn nặng hơn rất nhiều và chìm xuống nước, trong khi đó, mồi câu được làm cực nhẹ lơ lửng trên mặt nước dụ cá nhảy lên mặt nước đớp mồi.

 

Cần câu Fly. Nguồn: http://www.bigfishtackle.com

Trên đây là những kiểu cần câu chủ yếu và được sử dụng phổ biến nhất, ngoài ra còn có nhiều loại cần khác như: cần câu Băng, cần câu tay,... tuy nhiên ở đây chúng ta sẽ bàn bạc về những kiểu phổ biến trên vì thực tế những môi trường ứng dụng của những loại cần này rất nhỏ. Nếu như bạn đã lựa chọn được kiểu câu cá, nơi câu cá. Việc tiếp theo bạn cần tìm hiểu đó là các thông số trên cần câu. Điều này quan trọng vì nó giúp bạn tận dụng được tối đa hiệu năng của chiếc cần câu. Các thông số quan trọng của cần câu: Action, Power, Chất liệu, Chiều dài.

Action của cần câu là gì? Action có phải độ cong của cần không??

 

Nguồn: Fix.com

Action là tốc độ phản ứng của cần câu khi chúng ta tạo áp lực lên cần câu, hay có thể nói đó là thời gian tối đa khi cần câu chịu tác động và cong cho đến khi cần thẳng trở lại. Nếu là Fast-Action tức là cần có phản ứng nhanh, mọi tác động của bạn lên cần câu sẽ được cần thực thi rất nhanh. Ngược lại, nếu là Slow-Action thì cần câu sẽ phản ứng chậm hơn rất nhiều, tức khi bạn tác động lực lên cần, cần sẽ mất một khoảng thời gian để cong và sau đó bung ra lại như trạng thái ban đầu.

Nguồn: outdoria.com.au

Action của cần câu sẽ đi kèm với độ cong, hay còn gọi là taper. Độ cong cho biết cần sẽ cong nhiều hay ít khi chúng ta tạo áp lực. Khi cần cong nhiều, tức thời gian trở về trạng thái ban đầu sẽ lâu hơn cần cong ít. Với Slow-Action, độ cong của cần sẽ rời vào khoảng tối đa 60 phần trăm của toàn bộ chiều dài của cần, gần như bạn sẽ chạm được vào đỉnh cần, Medium-Action là 30 phần trăm còn của Fast-Action là 20 phần trăm.

Biết được “Action của cần câu là gì??” cho phép ban lựa chọn cách bạn câu cá. Bạn sẽ mún búng con cá ra khỏi mặt nước, bằng chiếc cần có Fast-Action hay mún đứng vững chiến đấu với nó bằng chiếc cần có Slow-Action.

Power của cần câu là gì?? Cách đo Power của cần câu.

Nguồn: Fix.com

Power là sức kéo mà cần câu có thể chịu được hay còn gọi là sức mạnh của cây cần. Cấp bậc về sức mạnh tăng dần như sau: ultra-light, light, medium-light, medium, medium-heavy, heavy, ultra-heavy. Mỗi hãng có một cách chế tạo, và sử dụng nguyên liệu để chế tạo cần câu khác nhau. Dù không có thông số nào về Power được các nhà sản xuất đưa ra, tuy nhiên, chúng ta có thể dự đoán sức mạnh của cần câu thông qua nhiều đặc điểm:

Sức tải của dây cần có thể coi là một yếu tố để đánh giá sức mạnh của cần câu. Sức tải của dây được gọi là Line Rating, đơn vị là Lb, 1 Lb = 0.45359237 Kg. Nếu con số này càng lớn tức lực tải của dây câu được sử dụng cho chiếc cần này lớn, điều đó đồng nghĩa rằng cần của bạn sẽ càng mạnh, và ngược lại.

Cần cầu sẽ phát huy tối đa khả năng khi dùng để câu loại cá phù hợp. Sẽ không ai cấm bạn dùng một chiếc cần câu và câu mọi loại cá. Việc đó không phải bất khả thi, chỉ là không nhiều người thực hiện được. Ví dụ: nếu bạn dùng một chiếc cần câu thật to để câu cá bé, bạn có thể sẽ không biết được những rung động cực nhỏ của con cá khi nó bơi ngang qua, thậm chí khi nó cắn câu và chạy mất. Hay nếu bạn quá tự tin vào kỹ năng của mình và dùng một cây cần nhỏ để câu cá lớn hơn rất nhiều lần. Hãy chắc là bạn sẽ câu nó lên thật nhanh nhé, trước khi cây cần của bạn bị gãy.

Chọn cần câu làm từ chất liệu nào tốt nhất??

Tre

Tre được sử dụng làm cần câu từ rất lâu, trước khi các vật liệu tổng hợp ra đời. Thứ nhất vì nó dễ tìm. Thứ hai, vào thời điểm mà nó được phát hiện, tre là loại cây có tính dẻo tốt, bền bỉ và thẳng, vì thế nó được cần thủ sử dụng rất nhiều trước đây.

 

Nguồn: oysterbamboo.com

Có hơn 1000 loại tre trên thế giới, Việt Nam xuất hiện gần 1/3 trong tổng số các loại. Có thể nói, tìm một cây tre trên đất nước Việt Nam để câu cá thì thực sự không khó. Thế nhưng để tìm loại tre thích hợp nhất để câu cá thì không phải.

Danh hiệu này hiện đang thuộc về loại tre Tonkin Cane. Với đặc điểm thân tre cực thẳng và các đốt tre không lồi, bên cạnh đó, loại tre này tất nhiên thừa hưởng những đặc điểm về tính dẻo và bền bỉ của cây tre. Nguồn gốc của loại tre này bắt nguồn từ Vịnh Bắc Bộ thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Sợi thuỷ tinh

Thuỷ tinh là chất liệu dễ vỡ, màu sắc long lanh, được dùng rât nhiều trong gia đình. Từ thuỷ tinh người ta nung chảy và tách tạp chất ra khỏi hỗn hợp, để chỉ còn lại Silic. Tuỳ theo mục đích mà chúng ta hướng đến, chúng ta sẽ pha thêm những hợp chất giúp gia tăng độ bền, độ cứng, độ dẻo.

Sau đó, chúng ta sẽ có được hỗn hợp gồm silic và một số chất được pha thêm. Từ hỗn hợp này, người ta tạo thành sợi cực nhỏ (sợi thuỷ tinh). Sau đó, người ta đan chúng lại thành các hình dạng khác.

Nguồn: thefiberglassmanifesto.blogspot.com

Cần câu làm bằng sợi thuỷ tinh mang lại cảm giác cực kì nhẹ, độ bền cực cao, mang lại cảm giác chắc chắn hơn tre rất nhiều. Sợi thuỷ tinh thường được dùng làm cần câu vì giá thành rẻ hơn sợi carbon mà vẫn thừa hưởng sự cứng cáp vốn có của sợi tổng hợp.

Sợi carbon

Sợi carbon được cấu tạo với hơn 90% là những nguyên tố carbon, những nguyên tố này sắp xếp theo hình dạng khác nhau thì sẽ tạo thành vật liệu khác nhau. Ví dụ kim cương có kết cấu carbon 3 chiều, than chì có kết cấu hàng dọc,..


Sợi carbon sẽ có kết cấu đặc biệt để đạt được độ bền cao nhất có thể, nhờ đó không những nhẹ hơn thép, nó còn cứng hơn thép 5 lần. Với kích thước 1 phần 1 triệu mét, nhỏ hơn cả sợi tơ nhện. Vì có tính chất dẫn điện nên người ta thường phủ nhựa bên ngoài để tránh gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Vì sự công phu khi chế tạo, sự bền bỉ mang lại, cần câu được làm từ sợi carbon thực sự là một chiếc cần rất đắt đỏ.

Cuối cùng việc chọn cần câu sẽ phụ thuộc vào túi tiền của bạn và sở thích của bạn. Tuy nhiên, không phải nhất thiết là bạn chọn cần càng đắt thì càng tốt đâu nhé. Đây chỉ là một trong rất nhiều tiêu chí.

Nên chọn cần câu dài hay cần câu ngắn.

Độ dài của cần câu sẽ phụ thuộc rất nhiều vào loài cá bạn muốn câu, và địa hình đi câu của bạn. Thông thường các thông số trên cần sẽ được đo bằng đơn vị Feet (viết tắt Ft), Yard (viết tắt là Yd). 1 feet = 304,8 cm, 1 yard = 914,4cm. Phổ biến nhất, độ dài cần câu sẽ rơi vào khoảng 0,61m tới 6m1.

Nguồn: stackleindustries.com

Độ dài của cần sẽ cho phép bạn sử dụng những chiến thuật câu theo những cách khác nhau. Cần câu ngắn sẽ giúp bạn chiến đấu với cá ở cự li gần. Những chiếc cần này không có độ uốn cong cao, nên có thể nói bạn sẽ trực tiếp tay đôi với cá hoặc bạn cũng có thể cố định cần trên thuyền, những người chọn cần câu này thường câu cá lớn. Với phong cách này, cần thủ thường sẽ câu theo kiểu trolling or kayak.

Với những cây cần dài sẽ phù hợp với câu cá xa bờ. Với đặc điểm này, cần câu sẽ giúp bạn rê mồi dụ cá dễ dàng hơn và câu được những con cá ở xa hơn. Với độ dài lớn, cần sẽ cong nhiều, việc chiến đấu sẽ giảm bớt lực, tuy nhiên lại đòi hỏi sự dẻo dai, bền bỉ. Bên cạnh đó, người đi câu cũng cần sự tinh tế hơn, và kiên trì hơn. Với phong cách này, có các kiểu câu như: casting, bass.

Với hai mục lớn trong chủ đề lần này, đó là lựa chọn môi trường câu cá từ đó chọn kiểu câu thích hợp cho bạn. Bạn cũng được cung cấp những thông tin cần thiết về những thông số chủ yếu của cần câu, qua đó giúp bạn tối ưu hoá khả năng của cần câu. Hy vọng bạn có thể tìm ra được cây cần câu cảu riêng bạn nhé. Chúc bạn thành công!!

Tin liên quan
angling 1 min
24/07/2018

Câu cá là gì?? Những hiểu biết hữu ích về câu cá

Đây là topic mở đầu cho một loạt các topic về câu cá, mang đến cho mọi người thông tin chính xác
Xem thêm
152541 6
25/07/2016

Kinh Nghiệm Câu Cá Rô Phi

Cá rô phi là một trong những loài cá phổ biến nhất ở nước ta,từ Nam ra Bắc ,chúng là loài cá nước
Xem thêm
682 cau caok
24/07/2016

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÂU CÁ HỆU QUẢ

Bí quyết câu cá hiệu quả.Dân đi câu chuyên nghiệp xem việc câu cá là cả một nghệ thuật.Để câu được
Xem thêm
1452919246537 4773044
24/07/2016

Câu Cá Bằng Mồi Giả .Tại Sao Hiệu Quả Hơn???

Câu cá bằng mồi giả có mang lại hiệu quả hay tiết kiệm được chi phí và thơi gian.Cancaugiare.vn mời
Xem thêm
528ef8deb8f18c6624addb71245e28a8
24/07/2016

Cách Tóm Lưỡi Câu - Phương Pháp Buộc Dây Với Lưỡi Câu

Cách Tóm Lưỡi Câu Cá - Những phương pháp thông dụng để buộc dây với lưỡi câu mà cần thủ nào cũng
Xem thêm
hoang hot khi phat hien ra minh cau phai ca sau2
20/04/2016

Hoảng hốt khi phát hiện ra mình câu phải cá sấu

Một người đàn ông câu cá tại Mỹ đã vô cùng hoảng hốt khi giật dây câu lên phát hiện con mồi lại là
Xem thêm
anh7 1456376795
20/04/2016

Bất chấp biển cấm, hàng chục người dân vẫn câu cá ngay đập thủy điện

Phía dưới là dòng nước chảy xiết, phía trên là hình ảnh người đàn ông ngồi vắt vẻo câu cá ở độ cao
Xem thêm
vua sat ca su vang song lam (2)
20/04/2016

Dân đổ xô đi xem cá sủ vàng

(NLĐO) - Nhiều người dân hiếu kỳ đổ xô về thôn Thanh Khê (xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng
Xem thêm