Câu cá là gì?? Những hiểu biết hữu ích về câu cá

24/07/2018

Câu cá là hoạt động thể thao ngoài trời mà ai trong chúng ta cũng đã ít nhất một lần được nhìn thấy qua tivi, youtube, hay chính những người thân trong gia đình mình. Tuy nhiên, để hoạt động câu cá mang lại sự thú vị, giải trí thì việc có những kiến thức đi câu không bao giờ là thừa thải cả. Với mong muốn mang lại những thông tin bổ ích và thú vị về câu cá, hy vọng topic này sẽ đem lại những giây phút học hỏi sinh động cho các bạn.

Câu cá là gì?? Bắt cá là gì?? Cá sống ở đâu??

Bắt cá là việc chúng ta tìm mọi cách để bắt cá. Với mỗi dụng cụ khác nhau sẽ thành mỗi phương pháp bắt cá khác nhau và câu cá cũng là 1 phương pháp bắt cá. Hầu hết cá đều ở tự nhiên và được chia thành hai nhánh lớn, đó là cá nước mặn và cá nước ngọt.

Cá nước mặn thì sống ở biển, còn cá nước ngọt thì chỉ tồn tại được ở sông ngòi, ao hồ. Số lượng cá nước mặn và các nước ngọt cũng khác nhau. Đại dương chiếm hơn 96% lượng nước của Trái Đất. Với ưu thế là loài sống ở biển, cá nước mặn hiển nhiên chiếm ưu thế cực lớn về số lượng đối với cá nước ngọt. Trái đất có 5 đại dương lớn, là nơi hội tụ của các loài cá nước mặn. 5 đại dương đó là: Thái Bình Dương (Pacific Ocean), Đại Tây Dương (Atlantic Ocean), Ấn Độ Dương (India Ocean), Nam Đại Dương (Southern Ocean), Bắc Băng Dương (Arctic Ocean).

Sự phân bổ của nước mặn và nước ngọt trên bề mặt Trái Đất. (Ảnh: Wikipedia)

Cá nước ngọt chiếm hơn 41% loài cá được phát hiện. Sẽ không có gì để nói về con số 41% cho tới khi chúng tôi cung cấp cho bạn biết rằng diện tích nước ngọt chỉ chiếm 3% diện tích nước trên Trái Đất. Điều này đủ cho thấy sự đa dạng và phong phú về các loài cá nước ngọt là như thế nào rồi. Nếu đại đương to lớn hùng vĩ, nhìn vào sẽ cảm nhận được sự bao la, không giới hạn thì hệ thống sông ngòi lại đưa ta lạc vào mê cung chằng chịt. Có 165 con sông lớn và hàng ngàn con sông vừa, nhỏ, rất nhỏ trên thế giới. Hầu như tất cả các con sông đều được tạo nên từ sương mù, tuyết và mưa.

Sông Murrumbidgee (Úc). Ảnh: https://www.waggawaggaaustralia.com.au

Sông Amazon (Brazil, Colombia, Peru). Ảnh: https://www.thinglink.com

Sông Mekong (Lào). Ảnh: Tim Hayes-Thetravelyear.com

Bạn sẽ bắt cá bằng gì???

Việc bắt cá, không phải chỉ dùng bằng tay mà bắt được, có nhiều phương pháp để bắt, chủ yếu gồm những cách như sau:

- Đầu tiên, đơn giản nhất, bắt bằng tay. Để bắt được cá bằng tay, không còn cách nào khác là phải xuống nước để bắt, tuy nhiên, nước là địa bàn của loài cá, nếu trượt tay sảy cá, thì chúng ta phải bắt đầu lại từ đầu. Đây vừa là thử thách vừa là động lực giúp cho tay săn cá phát huy hết tất cả kinh nghiệm và sự khéo léo của mình.

Bắt tay tốn rất nhiều sức, mạo hiểm. Ảnh: http://www.lastbreathtv.com

- Một số người chọn phương pháp Spearfishing, đây là phương pháp dùng lao bắt cá. Tuy nhẹ nhàng hơn bắt bằng tay, nhưng đòi hỏi sự chính xác, canh chỉnh cao. Chúng ta có thể dùng tay phóng hoặc máy phóng để giúp cho lao đi nhanh và chuẩn hơn.

Phóng lao bằng sự hỗ trợ của súng phóng lao. Ảnh: http://underpressure.gr

- Một cách khác để bắt cá, được sử dụng phổ biến ở miền quê, miền sông nước hoặc các ngư dân đánh cá bằng tàu thuyền đó là dùng lưới để bắt cá (Fishing Net). Cách này dễ dàng, thuận tiện, bắt cá với số lượng lớn. Với cách này, hầu hết những người bắt cá sẽ có mục đích thương mại là chính.

Đánh bắt cá dưới biển. Ảnh: https://www.gettyimages.com

- Một phương pháp, khá giống với dùng lưới đó là đặt bẫy (Fish Trap hay Trapping). Đây là việc chúng ta sử dụng bẫy cũng với sử dụng hiểu biết của chúng ta về tập tính, nơi trú ngụ của các loài cá, qua đó đặt bẫy cho hợp lý.

Chờ đợi cá vào bẫy. Ảnh: https://www.practicalfishkeeping.co.uk

- Đứng cuối trong danh sách các phương pháp bắt cá, và cũng là nhân vật chính trong topic lần này. Đó là câu cá bằng cần câu. Mấu chốt để bắt cá của phương pháp này là dụ cho cá cắn mồi câu có trên lưỡi câu để lưỡi câu móc vào miệng cá, sau đó dùng cần câu kéo cá lên khỏi mặt nước.

Câu cá rèn luyện khả năng kiên nhẫn.

Có bao nhiêu loại cần câu??

Câu cá ngày nay còn có thêm thiết bị phụ giúp việc kéo cá lên khỏi mặt nước, cũng như thu hồi, nhả dây câu một cách dễ dàng, cái này người ta gọi là máy câu. Bên cạnh đó, một số người vẫn thích việc câu cá mà không cần đến sự trợ giúp của máy câu, đó là câu kiểu Tenkara và Cane Pole. Tenkara là gì? Đây là kiểu câu cá hồi của người Nhật Bản dùng để câu cá hồi suối. Cần câu được sử dụng là những cây tre dài, nhẹ. Đến nay, những người đam mê kiểu câu này sử dụng một số loại cần khác như carbon, sợi thuỷ tinh để tạo sự mềm dẻo hơn.

Cần câu Kentara. Ảnh: https://www.tenkararodco.com

Còn Cane Pole là loại cần câu cá được sử dụng phổ biến ở Châu Âu, vật liệu được sử dụng chủ yếu là cây tre, sau này graphite, sợi thuỷ tinh được sử dụng nhiều hơn để tăng sự bền bỉ, cứng cáp của cần câu.

Cần Cane Pole. Ảnh: http://www.south-bend.com

Cần câu máy hiện đang rất được ưa chuộng đối với mọi cần thủ trên khắp nơi trên thế giới. Từ đó ngày càng nhiều loại cần câu ra đời, nhằm mục đích đáp ứng những nhu cầu từ đơn giản đến phức tạp nhất. Với mỗi kiểu câu, ta sẽ có loại cần câu riêng cho kiểu câu đó, với mỗi loại cần ta sẽ lại có mỗi kiểu máy câu riêng.

Một số ví dụ về cần câu và máy câu:

Cần câu Fly. Ảnh: https://www.caddisflyshop.com

Cần câu Spinning and Bait Casting. Ảnh: https://www.outdoorlife.com

Cần câu Spinning

Cần câu Băng (Ice Rod). Ảnh: http://profisker.no

Cần câu Biển. Ảnh: https://shareorlando.com

Cần câu Telescopic

Cần câu Surf. Ảnh: http://www.daiwa.com

Máy câu Fly. Ảnh: https://www.soutdoors.com

Máy câu Spinning

Máy câu Baitcasting. Ảnh: https://gabedubois.wordpress.com

Máy câu Spincast. Ảnh: https://www.fieldandstreamshop.com

Và còn rất nhiều các loại máy câu và cần câu, và mỗi sự kết hợp khác nhau sẽ lại là một kiểu câu nhé. Topic sẽ không dành để nói rõ về điều này. Nhưng các bạn yên tâm nhé, tất cả những thông tin về những loại cần và máy câu trên sẽ được làm rõ ở một bài viết khác.

Lưỡi câu xuất hiện từ 22 ngàn năm trước

Đối với người đi câu, không ai không biết sự quan trọng của lưỡi câu. Nếu như mồi câu là thứ thu hút con cá thì chính lưỡi câu là thứ sẽ giữ chúng lại, bám vào con cá, giúp ta kéo cá lên khỏi mặt nước. Lúc đầu, lưỡi câu được các bộ tộc cổ xưa sử dụng như 1 cái móc được tạc bằng đá thô sơ, ngà động vật. Những chiếc móc câu cô nhất được phát hiện tại hang Sakitari ở đảo Okinawa, Nhật Bản có niên đại từ 22.380 đến 22.770 năm tuổi.

Lưỡi câu được làm bằng đá, ngà thô sơ. Ảnh: Wikipedia

Ngày nay, lưỡi câu được thiết kế bằng vật liệu kim loại. Dẻo và sắc nhọn hơn. Phần lớn được làm bằng thép không gỉ. Ngoài ra điểm khác biệt lớn của các lưỡi câu hiện đại đó là gai lưỡi câu (Barb). Phần gai này nhô ra ở điểm gần cuối của lưỡi và đi theo hướng ngược lại. Mục đích của chiếc gai này là ngăn không cho cá thoát khỏi lưỡi câu. Đây là một trong những cải tiến đột phá và giúp việc câu cá hiệu quả hơn. Tuy nhiên, đối với ngành câu cá giải trí, việc này rất nguy hiểm đối với các cá thể bị bắt nếu như phần gai này trúng phải mang cá và làm cho cá bị chết.

Các thành phần của lưỡi câu. Ảnh: https://educalingo.com

Nếu những cái gai này (Bard) đụng phải mang thì cá rất có thể sẽ bị tử vong.

Mồi câu đối với mỗi loài cá sẽ khác nhau

Mồi sẽ thu hút những con cá háu ăn, dụ cho chúng đớp mồi từ đó đớp luôn cả lưỡi câu của mình. Việc còn lại phụ thuộc vào trình độ kéo cá của người câu. Với khoảng gần 30 ngàn loài cá đang tồn tại trên Trái Đất (và còn có thể thay đổi trong tương lai), một tin không vui mấy đó là mỗi loài cá đều có đặc tính riêng, sở thích mồi riêng nên vì thế mồi câu cũng riêng biệt cho từng loài nếu như muốn đạt hiệu quả cao nhất. Nghe xong tin này có thể nhiều bạn sẽ chùn bước một chút nếu như đang có ý định đam mê câu cá. Tuy nhiên, tin vui là con số 30 ngàn này là tất cả số loài cá đang sinh sống, sẽ có một số loài trong diện sách đỏ, một số loài sống dưới đáy đại dương, và một số loài rất to lớn (ví dụ: cá mập, cá voi,.. những loài này muốn bắt thì phải có tàu nhé ^^). Như vậy thì số loài đã thu hẹp đi một chút rồi. Và còn về tính địa lý nữa, không phải tất cả những loài cá đều sống nơi bạn sinh sống đâu, thế nên cứ câu những loài nào sống gần bạn trước đã nha.

Để chọn mồi câu cho cá, bạn có 2 sự lựa chọn chính, một là mồi giả, hai là mồi tự nhiên. Mồi giả thì đa dạng, đủ các loại màu sắc, đèn led, kích cỡ, đi kèm với các loại móc câu và chất liệu khác nhau. Mồi tự nhiên mang đặc trưng riêng, có mùi , có vị. Nói đến mồi câu, chúng ta sẽ có riêng một bài viết khác nhé. Dưới đây là một số hình ảnh về một số mồi câu được ưa chuộng bởi cần thủ.

Mồi cá giả nhựa dẻo. Ảnh: Kdeal.vn

Mồi cá giả nhựa cứng. Ảnh: Kdeal.vn

Sự khác nhau mồi giả và mồi tự nhiên. Ảnh: http://infinitecollision.com

Bạn câu cá để làm gì??

Việc câu cá có rất nhiều mục đích khác nhau, người thì cuối tuần hay nghỉ lễ vác túi đựng cần lên và đi xả stress với việc câu cá. Người thì mang cần theo mỗi ngày, với hay vọng mang thật nhiều cá về, mang lại bữa cơm cho gia đình. Một số khác đi câu bằng thuyền với mục đích thương mại, bán lại số cá đã câu được. Nhìn chung, có 2 mục đích chính, câu cá thể thao giải trí và câu cá thương mại. Ở một số nước qui định khối lượng, kích thước cụ thể đối với các loài cá cụ thể, rằng nếu con cá bị câu chưa qua ngưỡng khối lượng, kích thước đó thì chúng ta phải thả chúng đi. Ví dụ, EU có tiêu chuẩn MLS đối với các loài cá và các loài thuỷ sản.

Một chú cá sắp được thả tự do. Ảnh: https://www.sportfishingmag.com

Câu cá giải trí hay đi tìm một “bữa hải sản” thịnh soạn

Câu cá là môn thể thao dã ngoại cực kì lành mạnh, rèn luyện thể chất và tinh thần của cần thủ. Qua đó, giúp việc chinh phụ những “thợ lặn cừ khôi dưới nước” trở nên ý nghĩa hơn đối với những người đi câu. Thế nhưng sẽ thật tai hại nếu như một ngày nào đó, sẽ không còn những chú cá to lớn để câu, sẽ không còn một hệ sinh thái cân bằng mà đâu đâu cũng là những sông hồ khan hiếm cá?? Câu trả lời đó là hành động của chúng ta. Phần lớn người đi câu cá sẽ xem con cá như là phần thưởng của việc câu cá sau khoảng thời gian dài chờ đợi. Ở một số quốc gia trên thế giới, họ qui định kích thước của loài cá bạn được phép giữ làm chiến lợi phẩm. Và vì mỗi quốc gia có hệ sinh thái và số lượng cá thể cần được bảo tồn khác nhau nên qui định cũng khác nhau.

Ví dụ: ở nam Australia (http://www.pir.sa.gov.au/fishing/fishing_limits), ở Florida (http://myfwc.com/fishing/freshwater/regulations/general/ ),... Vì vậy, khi đến đâu câu cá, chúng ta cũng cần nên tìm hiểu về các giới hạn kích cỡ cá để vừa đi câu giải trí vừa thi hành đúng pháp luật nhé.

Kết bài, việc bạn câu cá ở đâu, câu cá theo cách nào, loại cần nào, loại mồi nào,..??? Sẽ không quan trọng bằng sự duy trì tồn tại của những cá thể đang sinh sống và tồn tại dưới nước. Vì sao?? Vì số lượng cá thì có hạn và cần thời gian để phát triển, không con cá nào sinh ra đều ở tuổi trưởng thành cả. Nếu như chúng ta cứ lấy dần đi sự sống của những cá thể đang trưởng thành, hoặc sắp đến kì sinh sản, ai cũng cố đem về thật nhiều chiến lợi phẩm để khoe thành tích với những người bạn của mình thì việc cạn kiệt nguồn thuỷ sản là không thể tránh khỏi, không còn cá đế chúng ta câu nữa. Bài viết chỉ mang mục đích cung cấp thông tin, còn việc hành động nằm ở các bạn thôi.

Tin liên quan
can cau
28/07/2018

Những yếu tố để lựa chọn một chiếc cần câu phù hợp

Để chọn cần câu hiệu quả nhất cho mình, bạn cần nắm rõ những yếu tố của một chiếc cần câu. Hiểu rõ
Xem thêm
152541 6
25/07/2016

Kinh Nghiệm Câu Cá Rô Phi

Cá rô phi là một trong những loài cá phổ biến nhất ở nước ta,từ Nam ra Bắc ,chúng là loài cá nước
Xem thêm
682 cau caok
24/07/2016

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÂU CÁ HỆU QUẢ

Bí quyết câu cá hiệu quả.Dân đi câu chuyên nghiệp xem việc câu cá là cả một nghệ thuật.Để câu được
Xem thêm
1452919246537 4773044
24/07/2016

Câu Cá Bằng Mồi Giả .Tại Sao Hiệu Quả Hơn???

Câu cá bằng mồi giả có mang lại hiệu quả hay tiết kiệm được chi phí và thơi gian.Cancaugiare.vn mời
Xem thêm
528ef8deb8f18c6624addb71245e28a8
24/07/2016

Cách Tóm Lưỡi Câu - Phương Pháp Buộc Dây Với Lưỡi Câu

Cách Tóm Lưỡi Câu Cá - Những phương pháp thông dụng để buộc dây với lưỡi câu mà cần thủ nào cũng
Xem thêm
hoang hot khi phat hien ra minh cau phai ca sau2
20/04/2016

Hoảng hốt khi phát hiện ra mình câu phải cá sấu

Một người đàn ông câu cá tại Mỹ đã vô cùng hoảng hốt khi giật dây câu lên phát hiện con mồi lại là
Xem thêm
anh7 1456376795
20/04/2016

Bất chấp biển cấm, hàng chục người dân vẫn câu cá ngay đập thủy điện

Phía dưới là dòng nước chảy xiết, phía trên là hình ảnh người đàn ông ngồi vắt vẻo câu cá ở độ cao
Xem thêm
vua sat ca su vang song lam (2)
20/04/2016

Dân đổ xô đi xem cá sủ vàng

(NLĐO) - Nhiều người dân hiếu kỳ đổ xô về thôn Thanh Khê (xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng
Xem thêm